Bún cá Hải Phòng – Không chỉ là món ăn

Phố Lê Lợi, phố Cát Cụt…

Nói đến bún cá, người Hải Phòng được xem là “có khiếu” trong việc chế biến. Món ăn này cũng thuộc hạng “dễ kiếm, dễ tìm”. Buổi sáng, hầu như phố nào cũng có một vài hàng bún cá bán chung với các món khác hoặc chỉ bún cá riêng. Nhưng làm thế nào để “giữ được hương vị đặc trưng” – của món ăn này, không phải ai cũng làm giống nhau.

Chị Thơm ở phố Cấm bán bún cá cùng với các món khác như bún tôm, bún ốc, bún bò, bánh đa đỏ, trắng. Khách ăn đông mà vẫn “món nào ra món ấy”, vì chị không để hương vị món này lẫn với món kia. Ví như bún cá thả dọc mùng, hành hoa, thìa là, trong khi bún ốc lại không thể thiếu lá lốt, tía tô. Tuy nhiên, quan trọng nhất là “món nào thì chan nước ấy” và phải có muôi riêng. Theo chị Thơm, chỉ cần vương một lát cà chua hoặc sợi lá lốt vào bát bún cá sẽ làm cho món này trở nên ngai ngái, nồng nồng. Mỗi bát bún cá quán chị Thơm (bán tại nhà mặt tiền) giá 20 nghìn đồng, đậm đà hương vị béo thơm của cá. Không như bún cá ở một số nơi, chủ quán xũng bán chung với bánh đa, bún chân giò, nhưng chỉ có gia vị (như mùi tầu, hành hoa, cá, thịt) là để riêng, còn một nồi nước xương chan chung cho tất cả cũng chỉ bằng một cái muôi. Kết quả là, bún cá hàng này vẫn có, nhưng không để lại ấn tượng gì.

Bún cá

Bún cá bán chung với các bún khác thì như vậy. Còn khi “độc món”, bún cá ở nhiều hàng khá đậm đà hương vị, như bún cá biển bà Mão đầu ngõ 179 phố Lê Lợi, bún cá biển ở Cát Cụt, bún cá tổng hợp (philê, da, bóng cá) ở phố Hai Bà Trưng.. Riêng bún cá trắm của chị Thảo ở ngõ 265 phố Lê Lợi còn đặc biệt bởi món chả cá gia đình tự làm thơm, hấp dẫn đến mức có người chỉ ăn bún với cá miếng và chả cá xong lại năn nỉ chủ quán bán cho một ít chả mang về. Cũng có người thích ăn thêm vài lát thịt móng giò, nhưng “nhân” chính vẫn là cá miếng và chả cá. Để kịp phục vụ khách chị Thảo thường trần bún mỗi lượt chừng 5 bát. Những sợi bún nhỏ trần nóng còn lởn vởn vài sợi khói, trên xếp cá miếng, chả cá, nước chan trong vắt mà đậm đà vị thơm của cà chua chín, rồi thêm dọc mùng xanh và giòn. Khách ăn thêm chua cay tùy theo sở thích. Ở phố Cát Cụt (cạnh Phòng Giáo dục quận Lê Chân), có quán bún cá mũn của cô Mai. Với những người quen với bún cá đồng cắt khúc rán vàng thì bún cá đồng cắt này thật là “món lâu rồi mới gặp”. Khác với bún cá khác có khi kèm theo thịt chân giò, hoặc chả cá, bún cô Mai chỉ có cá bống mũn đập gừng, mùa su hào thì thêm su hào thái miếng. Nước chan bún chế từ những đầu cá lớn để lấy vị ngọt tự nhiên, thêm tí chua cay, rất hợp với những người thu nhập thấp, thích món bình dân. Trước đây, mỗi bát bún này chỉ 10 nghìn đồng. Từ Tết Nhân Thìn 2012 đến nay, giá cả leo thang, mỗi bát lên 15 nghìn đồng, nhưng có hôm mới gần 8 giờ sáng đã hết sạch.

So với bún ngan, bún vịt, bún bò… bán bún cá lách cách và vất vả hơn nhiều. Thường thì khoảng hơn 3 giờ sáng họ đã dậy quạt lò, chế biến. Trước đó là lựa tìm cá tươi, ngon. Đồ gia vị cũng vậy. Nấu xong, lại gánh gồng ra điểm bán. Tuy chỉ bán trong vòng 2 giờ đồng hồ mỗi sáng, nhưng mỗi gánh bún cần tới 2-3 người phục vụ. Người bán tại nhà, cả nhà cùng làm thì đỡ (như nhà chị Thơm phố Cấm). Người bán ở vỉa hè, đầu ngõ thì mất công hơn nhiều, từ gánh gồng đồ bán, nồi xoong, bát đĩa, ghế ngồi, bàn cho khách ăn đến nước rửa bát. Không có người giúp, một mình vừa bán, vừa rửa bát, vừa chạy đi lất bún khi nhỡ…, thật chả khác gì… đánh vật. Nên có người đã thuê người phụ việc mỗi tháng khoảng vài trăm nghìn đồng, vì theo họ mặc dù chỉ bán 1 – 2 giờ sáng, nhưng hàng này bán quanh năm. Nên, mỗi tháng bớt đi một khoản trả cho người phụ giúp, mình cũng đỡ đi sự vất vả. Lại cũng như cách tạo việc làm cho người đang có nhu cầu làm việc. Trên thực tế, bán bún cá rất lãi. Nên, không chỉ đủ trả tiền công cho người phụ giúp, gánh bún cá mang lại sự ổn định tối thiểu cho gia đình những chị em bán món ăn này.

Người Hải Phòng đi đây đi đó cũng nhiều. Họ tự hào mang bún cá quê nhà vào TP Hồ Chí Minh hay ra tận nước ngoài (như nhà báo Cao Năm từng gặp bún cá Hải Phòng tại Praha-Tiệp Khắc). Bún cá Hải Phòng được nhớ lâu bởi những miếng cá thịt săn chắc (phần lớn là cá đồng), không tanh. Mùi thơm của cá quyện với cà chua, nước me, chay, hoặc tai chua dầm, ớt tươi và rau sống (gồm rau muống chẻ nhỏ, hoa chuối, kinh giới, tía tô, mùi tàu, rau ngổ…). Đồ chấm đơn giản với bột canh, cầu kỳ  hơn là nước mắm Cát Hải đập tỏi trắng, ớt đỏ. Với việc kinh doanh món ăn này, người Hải Phòng không chỉ tạo thêm việc làm ở phạm vi nhỏ, mà còn giữ và quảng bá hương vị biển rất Hải Phòng. Bởi vậy, bún cá Hải Phòng không đơn giản chỉ là món ăn. Đó còn là nét văn hóa ẩm thực vốn đang có nhiều sự đan xen. Còn như bún cá rô thả thêm rau cải đắng mới du nhập từ vùng miền khác vào Hải Phòng, lại là câu chuyện ẩm thực khác.